มี.ค. 20

ไม่สบายเพราะ “คออักเสบ”

ขอบ่นก่อนนะครับ

อาการมันเริ่มเกิดขึ้นเมื่ออาทิตย์ที่แล้ว ผมเริ่มจามและมีน้ำมูก ตอนแรกผมก็คิดว่าเป็นหวัดธรรมดากินยาก็หาย ก็เริ่มจากการซื้อยามากินเอง ซื้อยาแก้หวัดกับยาละลายเสมหะมากิน ก็กินจนยาหมดก็ยังไม่หาย และมีอาการน้ำมูกเยอะขึ้นและจามบ่อยขึ้น ผมก็ทนๆไปก็คิดว่าจะหาย โดยไม่ได้ลางานและกินยาแก้แพ้ของแม่ตอนกลางคืนก่อนนอนแทน อาการก็ลืมดีขึ้นมาหน่อย เหมือนจะหายแต่ก็ไม่หาย พอโดนอากาศเย็นๆเป็นเวลานานอาการก็เริ่มออกอีกครั้ง เราก็ยังไม่สนใจก็คิดว่าเด๋วก็หาย

พอถึงวันหยุดประจำสัปดาห์ เราก็มีนัดกับครอบครัวไว้แล้วว่าเราจะไปเที่ยวกันที่นครนายก ไปเที่ยวน้ำตกกัน พอไปถึงที่น้ำตก อากาศไม่ค่อยอำนวยกับผมเลย คือที่นั้นมันร้อนอ้าวมากเลย จนผมปวดหัว(ผมไม่ได้เล่นน้ำนะ นั่งเฝ้าของให้ลูกๆ) กลับมาถึงที่พักก็ยังปวดหัว แต่พอกินยาก็เริ่มดีขึ้น แต่อาการที่แสบหน้ายังมีแสบอยู่(คงร้อนมากจนหน้าลอก) หลังจากนั้นอีกวันเราก็กลับบ้าน พอเดินทางมาถึงบ้านก็รู้สึกเพลียเพราะขับรถนาน ก็ได้รีบเข้านอน พอนอนไปได้สักพักก็รู้สึกว่าปวดท้อง(สงสัยไปทานของเผ็ดจัดมา)ก็เลยเข้าห้องน้ำ พอออกมาจากห้องน้ำก็รู้สึกปวดหัวอย่างแรง ปวดที่กระหม่อม ปวดแบบปวดมากๆ ปวดไม่หายเลย นอนก็ยังไม่หายจนมันเพลียถึงกับหลับไป ตื่นขึ้นมาตอนเช้าก็ยังมึนๆ ก็เลยต้องลางานเพื่อไปหาหมอ

พอมาถึงมือหมอ หมอเขาก็บอกว่าเราคออักเสบ ก็ได้ให้ยาลดน้ำมูกกับแก้แพ้ ฆ่าเชื้อ ลดไข้ แก้ปวด แก้ปวดท้อง และน้ำเกลือมาให้ผสมน้ำ พอกินก็เริ่มรู้สึกดีขึ้น ก็เริ่มใกล้หายแล้ว ตอนแรกเราดันไปซื้อยามากินเองก็คิดว่าเป็นนิดเดียวไม่นานก็จะหาย แต่ดันเป็นนานเลยจึงทนไม่ไหวจึงตัดสินใจไปหาหมอ ที่ตอนแรกไม่ยอมไปหาหมอ ไม่ใช่ผมไม่ชอบหมอหรือกลัวหมอนะครับ แต่ไปถึงก็ต้องใช้ประกันสังคมซึ่งมันนานมากกว่าจะได้ตรวจอาการ ผมเลยเบื่อตรงนี้แระครับ ที่ต้องรออะไรนาน

สาเหตุที่คออักเสบหรือต่อมทอลซิลอักเสบ

เกิดจากติดเชื้อไวรัส หรือ แบคทีเรีย คออักเสบจากไวรัส ที่พบบ่อย เช่น ไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ พวกนี้มักจะมีน้ำมูกใสๆ ต่อมทอนซิลไม่แดงมาก (ไม่มีหนอง) ส่วนต่อมทอนซิลอักเสบมักจะเกิดจากเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งมีอยู่หลายชนิด โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เชื้อ Streptococcus groug A

ติดต่อได้ทางไหนบ้าง?

ทางลมหายใจ ไอ จาม น้ำมูก น้ำลาย เสมหะ

อาการเป็นอย่างไร?

กรณีเป็นแบบเฉียบพลัน พบว่ามีไข้สูงเกิดขึ้นทันที มีอาการปวดศีรษะ อ่อนเพลีย เบื่ออาหาร ครั่นเนื้อครั่นตัว รู้สึกหนาวสะท้าน รู้สึกคอแห้ง เจ็บคอมาก บางทีอาจเจ็บคอมาก จนกลืนน้ำและอาหารลำบาก ในเด็กเล็ก อาจพบอาการอาเจียน ไอ ปวดท้อง ท้องเดิน ร่วมด้วย บางคนอาจมีไข้สูงมากจนชัก หรือ ร้องกวนไม่ยอมนอน บางคนที่บริเวณใต้คาง ข้างใดข้างหนึ่ง (ต่อมน้ำเหลือง) มีอาการบวมและเจ็บ กรณีเป็นแบบเรื้อรัง เจ็บคอบ่อยๆ เบื่ออาหาร อ่อนเพลีย ไอแห้งๆ หรือ มีเสมหะ เล็กน้อย มักไม่มีไข้หรือ อาจมีไข้ต่ำๆ ในบางครั้ง

อาการแทรกซ้อน

เชื้ออาจลุกลามทำให้เกิดหูชั้นกลางอักเสบ ต่อมน้ำเหลืองที่คออักเสบ จมูกอักเสบ ไซนัสอักเสบ ปอดอักเสบได้ เชื้ออาจแพร่กระจายเข้ากระแสเลือด ทำให้เกิด ข้ออักเสบเฉียบพลัน กระดูกอักเสบ เยื่อหุ้มสมองอักเสบ ถ้าติดเชื้อ Streptococcus groupA เกิดโรคแทรกซ้อนที่สำคัญ คือ ไข้รูมาติก หน่วยไตอักเสบ ซึ่งมักจะเกิด หลังต่อมทอนซิลอักเสบประมาณ 1-4 สัปดาห์

การปฏิบัติตัว

พักผ่อน ดื่มน้ำมากๆ ใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดตัวเวลามีไข้สูง ทานอาหารอ่อนๆ ดื่มน้ำหวานบ่อยๆ ควรกลั้วคอด้วยน้ำเกลือวันละ 2-3 ครั้ง ไม่ควรรักษาเอง เช่น ซื้อยากินเอง หรือ กินยาไม่ครบขนาด เช่น ยาปฏิชีวนะปกติโรคนี้จะให้ทาน 10 วัน เป็นอย่างน้อย เพราะอาจทำให้ เกิดโรคแทรกซ้อนขึ้นได้ ในรายที่เป็นเรื้อรัง ควรไปโรงพยาบาล ถ้าอาการไม่ดีขึ้นใน 3 วัน หรือทานยาไม่ได้ หรือสงสัยว่ามีโรคแทรกซ้อนรุนแรง ให้แนะนำผู้ป่วยไปโรงพยาบาล

อ้างอิงข้อมูลจาก http://www.pantown.com/board.php?id=8476&area=&name=board3&topic=13&action=view

ใส่ความเห็น

Your email address will not be published.