พ.ค. 06

ปัญหาการตั้งค่าสัญญาณ 3G ใหม่ของ AIS กับมือถือ Nokia Lumia 800

เช้านี้มีพี่ที่ทำงานให้มือถือ Nokia Lumia 800 มาให้ทำ ให้สามารถใช้ 3G สัญญาณใหม่ของ AIS ได้ ผมก็เลยเข้าไปดูวิธีตั้งค่า 3G ของ AIS ว่าต้องตั้งค่าอะไรบ้าง ได้ลองอ่านแล้วก็ทำตามก็เจอปัญหาทันที่เลย ซึ่งเราต้องแก้ไขและตั้งค่าเพิ่มเติมเอง เพราะในเว็บของ AIS บอกไม่ละเอียด อันนี้ผมไม่ได้ว่าอะไร AIS นะครับ เพราะเมื่อเราทำตามไม่ได้ เราก็เลยใช้วิธีีโทรถาม Call Center ที่เบอร์ 1175 เขาก็เต็มใจช่วยเราเต็มที่ มาดูกันดีกว่าว่าปัญหาหรือวิธีแก้ไขของมือถือ Nokia Lumia 800 มีอะไรบ้าง

เริ่มจากเราต้องตั้งค่าที่ Network Setup ก่อน ซึ่งเราสามารถดูขั้นตอนการตั้งค่าได้ที่นี้ วิธีตั้งค่า 3G ของ AIS กับมือถือ Nokia Lumia 800 เราก็ทำตามขั้นตอนที่เขาบอกเลย แต่เราดันเจอปัญหาที่มือถือของพี่เขาไม่ได้อัพเดต APP ตัว Network Setup เลยทำให้ไม่มีปุ่ม “+” หรือปุ่ม Add สำหรับเพิ่ม Connection หรือ Operator ใหม่ เลยต้องไปอัพเดตตัว Network Setup ก่อน ซึ่งวิธีอัพเดตก็ง่ายๆโดยเข้าไปที่ Marketplace > Nokia Collection > Network Setup แล้วก็กดปุ่ม Update ได้เลย ที่นี้เราก็สามารถเพิ่มการตั้งค่า Connection ได้แล้ว

เมื่อตั้งค่า Network Setup เรียบร้อยแล้ว ถ้ามือถือเรายังไม่สามารถใช้งานอินเทอร์เน็ตได้ ให้มาดูที่
Setting > Mobile Network
เราต้องไปแก้ไขในช่อง Network Selection ให้ขึ้นคำว่า 52003 ซึ่งทาง AIS ได้บอกมาว่า ตอนนี้ต้องใช้ 52003 ก่อนชั่วคราวเพราะพึ่งเป็นสัญญาณ 3G ใหม่ แต่พอเราใช้งานไปสักระยะตัวเลขนี้จะเปลี่ยนเป็นอย่างอื่นแทน โดยที่เราไม่ต้องกลับมาตั้งค่าอีกครั้ง เมื่อเราแก้ไขเปลี่ยนมาเป็น 52003 แล้ว ในช่อง Active Network จะเปลี่ยนจาก TH GSM เป็น AIS เท่ากับว่าเราก็สามารถใช้งานอินเทอร์เน็ตได้ปกติแล้วครับ
*****สำหรับใครที่ขึ้นเป็นคำว่า Auto อยู่ ให้ทำการ Select ใหม่นะครับ แล้วจะมี 52003 ให้เลือกครับ

และทาง AIS ได้บอกอีกอย่างนึงมาว่า ให้เราเปิดโรมมิ่งด้วย โดยถ้าใช้งานอินเทอร์เน็ตในประเทศไทยจะไม่มีค่าใช้จ่าย ถามว่าทำไมต้องเปิดโรมมิ่ง เขาบอกมาว่า ถ้าในพื้นที่ที่ไม่มีสัญญาณ 3G เมื่อเปิดโรมมิ่งแล้วจะสามารถใช้งาน 2G ทดแทนได้ แต่ถ้าไม่เปิดมันจะไม่เปลี่ยนสัญญาณไปเป็น 2G ให้ ซึ่งต้องใช้งานแบบเปิดโรมมิ่งเพื่อใช้สัญญาณ 2G ไปสักระยะเท่านั้น เดี๋ยว AIS จะปรับปรุงให้สามารถไม่ต้องเปิดโรมมิ่งก็สามารถใช้งาน 2G ได้ แต่ต้องรอไปอีกสักระยะนะครับ

ใส่ความเห็น

Your email address will not be published.