พ.ย. 20

ธรรมชาติบำบัด ไปอ่านเจอมา อยากให้ทุกคนได้ลองอ่านกัน

เทวินทร์ เป็นคนปีเสือ แต่เป็นเสือที่ขี้ปอดที่สุดเท่าที่ผมเคยเห็นมา เขากลัวมืด กลัวผี กลัวป่วย กลัวตาย ความกลัวของเขาโดดเด่นกว่าใครๆ เท่าที่ผมเคยรู้จัก ปกติแล้วคนเราจะกลัวมืด กลัวผีก็ต่อเมื่อไปอยู่ในที่วังเวง มืดๆ บรรยากาศเป็นใจ ว่างั้นเถอะ

แต่สำหรับเทวินทร์แล้ว เขาสามารถหน้าถอดสีจนซีดเซียว ตอนกลางวันแสกๆ ขณะที่นั่งอยู่ที่นั่งสนทนากับเพื่อน เพียงเพราะเพื่อนเกิดเล่าเรื่องผีขึ้นมา เขาจะหน้าซีด ตัวเย็น เหงื่อกาฬแตกเอาเลยทีเดียว

แต่คุณผู้อ่านอย่าเพิ่งปักใจนะว่า ความกลัวน่ะเป็นเรื่องไม่ดี บางทีความขี้กลัวก็ช่วยเจ้าตัวเอาไว้ได้อย่างกรณีของเทวินทร์ แน่นอนว่าเทวินทร์กลัวตายด้วย

และด้วยความกลัวตายของเทวินทร์นั่นแหละทำให้เขารอดชีวิตมาได้

เรื่องมีอยู่ว่า เทวินทร์เป็นคนตามใจปาก เพราะฉะนั้น หลังเลิกงานทุกวัน เขาจะให้รางวัลตัวเองด้วยการกินทองหยอดวันละ 20 ลูก แล้วก็ล่อเป๊ปซี่อีกวันละ 1 ลิตรครึ่ง เขาทำอย่างนี้ของเขามา 3-4 เดือนตอนที่เขาเครียดจากการงาน

แล้วมาวันหนึ่งเพื่อนที่ทำงานของเขาซึ่งมีรูปร่างหุ่นเดียวกับเทวินทร์ คืออ้วน ลงพุง และมีนิสัยสวาปามนิยม ก็เกิดมีอาการหัวใจล้มเหลวกะทันหัน ถูกหามส่งโรงพยาบาล นอนอยู่ได้ 2-3 สัปดาห์ก็ม้วยมรณา

เหตุการณ์นี้ซึ่งเกิดต่อหน้าต่อตาของเทวินทร์ทำให้เขาเกิดอาการกลัวขึ้น มาอย่างเฉียบพลัน กลัวเหมือนกับการเห็นผีมายืนอยู่ต่อหน้าเลยทีเดียว นั่นเป็นแรงผลักดันให้เขาต้องไปตรวจสุขภาพที่โรงพยาบาล เพราะเผลอไผลเขาอาจตายกะทันหันแบบเพื่อนร่วมงานของเขาก็ได้

“ผมถึงได้รู้ว่าผมเป็นเบาหวานไปเรียบร้อยแล้วครับ” เทวินทร์บอกผม “น้ำตาลในเลือดขึ้นไป 140 ม.ก.% หมอบอกผมว่าให้โอกาสคุมเบาหวานด้วยตัวเองก่อน โดยให้หยุดกินข้าว กินกับข้าวเยอะๆ แล้วก็งดพวกทองหยอดกับเป๊ปซี่ซึ่งผมใช้กินประชดโลกเหล่านั้นด้วย”

ด้วยความขี้กลัวของเขานั่นแหละ ทำให้เทวินทร์เริ่มควบคุมอาหารโดยเน้นกินกับข้าวและงดอาหารประเภทแป้ง

ด้วยเวลา 3 เดือนเทวินทร์ก็ปรากฏผลในเลือด ดังนี้ :

น้ำตาล 110 ม.ก.%

คอเลสเตอรอล 246 ม.ก.% (150-200 ม.ก.%)

LDL 189 ม.ก.% (<150 ม.ก.%)

เขายังอ้วน และมีอ่อนเพลียเป็นพักๆ เขาใช้ความพยายามต่อไปอีก 3 เดือน ก็ได้ผลเลือดที่ดีขึ้น คือ :

น้ำตาล 100 ม.ก.%

คอเลสเตอรอล 202 ม.ก.%

LDL 135 ม.ก.%

แต่สิ่งที่สร้างความกลัวตายให้กับเทวินทร์เพิ่มขึ้นมาอีกเรื่องหนึ่งคือ เขาเริ่มมีเอนไซม์ตับสูง

AST (SGOT) 32 U/L (<40)

ALT (SGPT) 81 U/L (<40)

ผมเห็นดังนั้นแล้ว จึงแนะนำให้เทวินทร์ลองล้างพิษตับดูบ้าง “การที่คุณมีน้ำตาลสูงมานาน ร่างกายของคุณจะพยายามปกป้องตัวเองโดยเปลี่ยนน้ำตาลส่วนหนึ่งให้กลายเป็น ไตรกลีเซอไรด์ แล้วก็ถูกเปลี่ยนต่อไปเป็นคอเลสเตอรอลด้วย โดยเฉพาะ LDL คอเลสเตอรอลชนิดที่ไม่ดีกับสุขภาพ

“ไขมันที่เกินมาในกระแสเลือดเมื่อไหร่ผ่านตับ ตับจะพยายามขจัดไขมันเหล่านั้น วิธีการหนึ่งที่ตับพยายามจะทำก็คือ ลดการสังเคราะห์ไขมันขึ้นเอง และขณะเดียวกันก็พยายามเก็บรับไขมันออกจากกระแสเลือด นั่นก็คือ ดึงเอาไขมันเข้าไปอยู่ภายในเซลล์ตับเอง นานๆ เข้าจะทำให้เซลล์ไขมันพอกพูนด้วยไขมัน หรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่าภาวะไขมันพอกตับ

“ไขมันที่พอกตับนี้ เป็นเหตุขัดขวางการทำงานของเซลล์ตับเอง สุดท้ายก็เกิดการอักเสบ ซึ่งจะเห็นได้จากการที่มีเอนไซม์ตับที่เพิ่มสูงขึ้น”

ผมอธิบาย ด้วยหวังว่าจากความเข้าใจจะทำให้คุณเทวินทร์มีสติดีขึ้น และลดความตื่นกลัวลงไป

วิธีแก้ปัญหาด้วยธรรมชาติบำบัดจึงควรใช้การล้างพิษตับและท่อน้ำดีมาแก้ ปัญหานี้ เราสามารถทำการล้างพิษตับอย่างย่อได้ ด้วยเวลา 5 วัน โดยมีวิธีดังนี้ :

วันที่ 1-3 ให้กินมังสวิรัติ โดยมื้อเช้ากินข้าวต้ม มื้อเที่ยงกับมื้อเย็นกินข้าวสวย แกงจืด และผักลวกจิ้มน้ำพริก ขณะเดียวกัน ต้องกินแอปเปิ้ลเขียววันละ 6 ลูก เป็นข้อบังคับ ทุกเย็นให้กินน้ำมันละหุ่ง 1 ช้อนโต๊ะพร้อมกับน้ำอุ่น 2 แก้ว ซึ่งจะทำให้วันรุ่งขึ้นขับถ่ายได้สะดวกมาก ในทุกวันให้สวนกาแฟด้วย

วันที่ 4 ให้กินมังสวิรัติ โดยที่ทั้งมื้อเช้าและมื้อเที่ยงให้กินเป็นข้าวต้ม มื้อเย็นให้ดื่มแต่น้ำแอปเปิ้ล ขณะเดียวกัน ให้เริ่มกระบวนการระบายท้องและขับนิ่วและลอกไขมันออกจากตับและท่อน้ำดี

วิธีการก็คือ ให้กินสารละลายดีเกลือ (แมกนีเซียมซัลเฟต) 3 ช้อนโต๊ะละลายในน้ำ 3 แก้วแล้วแบ่งให้เป็น 4 แก้ว ดื่ม 1 แก้วเมื่อเวลา 18:00 น. แล้วดื่มแก้วที่ 2 เมื่อเวลา 20:00 น.

จากนั้นผสมน้ำมันมะกอก 1/2 แก้ว กับน้ำส้มคั้น 1/4 แก้ว กับน้ำมะนาว 1/4 แก้ว คนให้เข้ากันแล้วให้ไปยืนอยู่ข้างเตียงนอนเมื่อเวลา 22:00 น. ดื่มให้หมดทันที จากนั้นนอนหงาย ถ้าหลับได้ก็ให้หลับไปเลย ระหว่างนั้นถ้ารู้สึกอย่างถ่ายก็ให้ลุกไปถ่าย ถ่ายเสร็จแล้วกลับมานอนลงบนเตียงไปเลย ไม่มีการใช้ท่านั่งตลอดคืนนั้น มีแต่นอนราบบนเตียง กับการนั่งส้วมเพื่อถ่ายเท่านั้น

วันที่ 5 ตื่นแต่เช้า ให้กินน้ำดีเกลือแก้วที่ 3 เมื่อเวลา 06:00 น. และแก้วที่ 4 เมื่อเวลา 08:00 น. ระหว่างนั้นถ้าอยากถ่ายก็ให้ไปถ่ายได้

ตลอดคืนวันที่ 4 ไปถึงเช้าวันที่ 5 เมื่อมีอาการถ่ายให้สังเกตผลิตภัณฑ์ในโถส้วมของตนเอง จะเห็นว่าถ่ายออกมาเป็นกากอาหารจำพวกผักและกากแอปเปิ้ลมากมาย ถ่ายเสร็จอย่าชักโครกทันที ให้ใช้น้ำราดเบาๆ เพื่อไล่กากอาหารลงไป จะเหลือแต่ผลิตภัณฑ์บางส่วนลอยหน้าอยู่เหนือน้ำในโถส้วม บางทีก็จะเห็นคราบน้ำมันลอยอยู่เป็นฝา บางทีก็จะเห็นชิ้นส่วนสีเขียวมรกต หรืออาจถูกหุ้มด้วยกากอาหารเป็นสีเขียวขี้ม้า เมื่อเขี่ยดูจะพบว่าข้างในเป็นสีเขียวมรกต

นั่นคือ น้ำดีที่เริ่มจับตัวเป็นนิ่ว ในลักษณะนิ่มหยุ่นๆ เหมือนยางลบ

ถ้าได้ผลิตภัณฑ์ในลักษณะคราบน้ำมัน หรือชิ้นส่วนสีเขียวมรกต แสดงว่าคุณได้ขับเศษซากของไขมันที่เริ่มจับตัวอยู่ตามท่อน้ำดีในตับออกมา แล้วจำนวนหนึ่ง บ้างก็เป็นนิ่วที่อ่อนตัวลง จากการกินแอปเปิ้ลเขียวมาหลายวัน

เทวินทร์ปฏิบัติการล้างพิษตับ 5 วัน เขาดีใจมากเมื่อมาพบผม โดยเอาภาพถ่ายผลิตภัณฑ์ของตัวเองมาให้ผมดู ปรากฏเป็นก้อนผลิตภัณฑ์สีเขียวมรกตเล็กบ้างใหญ่บ้างจำนวนมากมาย มีคราบไขมันจับอยู่รอบ ผมทำการตรวจเลือดของเขาอีกครั้งหนึ่งปรากฏผลดังนี้คือ :

น้ำตาล 96 ม.ก.%

คอเลสเตอรอล 194 ม.ก.%

LDL 110 ม.ก.%

AST (SGOT) 41U/L (<40)

ALT (SGPT) 57 U/L (<40)

จะเห็นได้ว่า น้ำตาลและไขมันของเขาซึ่งอยู่ในเกณฑ์ปกติอยู่แล้ว ไม่มีการเปลี่ยนแปลงมากนัก แต่สำคัญเหนือสิ่งอื่นใด เอนไซม์ตับของเทวินทร์ปรับตัวเข้าหาสภาวะปกติอย่างรวดเร็ว ด้วยเวลาเพียง 5 วันของการล้างพิษตับ แปลว่าภาวะที่เริ่มมีตับอักเสบซึ่งน่าจะมาจากไขมันพอกตับ ได้กลับคืนเข้าใกล้เคียงสภาวะปกติด้วยเวลาอันรวดเร็ว โดยไม่ต้องใช้ยา

ขอให้ความกลัวครั้งต่อไปของคุณ จงเป็นอย่างเทวินทร์ ที่กลัวแล้วได้ประโยชน์กับสุขภาพ ละกัน

ธรรมชาติบำบัด
น.พ.บรรจบ ชุณหสวัสดิกุล
dr.banchob@balavi.com http://www.balavi.com

ใส่ความเห็น

Your email address will not be published.