ม.ค. 15

คะแนน Page Rank คืออะไร? สำคัญกับเว็บไซต์อย่างไร

คะแนน Page Rank หรือ Google Page Rank ที่บางคนก็เรียกย่อๆว่าคะแนน PR แล้วมันคืออะไร? สำคัญอย่างไร? คะแนน Page Rank คือคะแนนที่ทาง Google จัดอันดับให้คะแนนแต่ละเว็บไซต์และแต่ละหน้าเพจให้มีคะแนนแตกต่างกันตามคุณภาพและเนื้อหาของเว็บไซต์นั้นๆ ซึ่งคะแนนนั้นจะมีตั้งแต่ 0-10 คะแนน และยังมี N/A ที่ไว้บอกว่าทาง Google ยังไม่ได้ปรับคะแนนให้

คะแนน Page Rank สำคัญกับเว็บไซต์อย่างไร

นักการตลาด Internet Marketing ควรรู้ไว้บ้างก็ดีนะครับสำหรับคะแนน Page Rank เพราะมันหมายถึงคะแนนที่ทาง Google ปรับคะแนนให้ คะแนนเหล่านี้จะมีผลในการทำอันดับเว็บไซต์เราในการค้นหา Search Engine ของ Google เรามักจะเรียกว่า Search Engine Optimization (SEO) คือการทำให้เว็บไซต์เราถูกค้นหาในหน้าแรกของ Google คะแนน Page Rank เป็นส่วนหนึ่งของการทำ SEO เพื่อให้อันดับเว็บไซต์เราอยู่อันดับแรกๆอยู่หน้าแรกๆ จะทำให้ทราฟฟิกของผู้เข้าชมเว็บไซต์เราเพิ่มมากขึ้นจากการที่เขาค้นหาข้อมูลใน Google แล้วมาเจอเว็บไซต์เราอยู่หัวข้อแรกเลย

วิธีตรวจสอบคะแนน Page Rank

มีวิธีตรวจสอบอยู่หลายวิธี อาจจะใช้วิธีติดตั้ง Toolbar ใน Web Browser หรือตรวจสอบกับเว็บไซต์ที่มีเขียนระบบตรวจสอบคะแนน Page Rank อย่างเช่น prchecker และ checkpagerank

ทำยังไงถึงจะได้คะแนน Page Rank เพิ่ม?

ถ้าอยากได้คะแนน Page Rank เพิ่ม ให้ทำตามที่ผมบอกต่อไปนี้

  • แลก Link เว็บไซต์เรากับเว็บไซต์ที่มีเนื้อหาเกี่ยวข้องกับเราและมีคะแนน Page Rank อยู่แล้ว เราก็เอา Link ของเราไปติดที่เว็บไซต์ที่มีเนื้อหาคล้ายกับของเว็บไซต์ของเรา แล้วเราก็เอา Link ของเขามาติดที่เว็บไซต์เราเพื่อเป็นการแลกกัน
  • เขียนบทความที่มีเนื้อหาคุณภาพสิ เพราะจะมีคนมาอ่านแล้วชอบเขาจะเอา Link เว็บไซต์เราไปบอกต่อในเว็บไซต์อื่นๆที่มีคะแนน Page Rank อยู่แล้ว เราก็จะได้คะแนน Page Rank ไปแบบธรรมชาติ
  • นำ Link เว็บไซต์เราไปโปรโมทที่เว็บไซต์อื่นที่มีคะแนน Page Rank อยู่บ้างแล้ว อาจจะนำบทความของเว็บไซต์ของเราไป Post ที่เว็บไซต์อื่นแล้ว Link มายังเว็บไซต์เราเพื่อบอกที่มา
  • ปล่อยไปตามธรรมชาติ แต่ควรทำ 3 หัวข้อแรกที่กล่าวมาบ้างก็ดี

แล้วคะแนน Page Rank จะปรับคะแนนใหม่เมื่อไหร่?

ก็ขึ้นอยู่กับทาง Google เขาต้องการจะปรับเปลี่ยนเมื่อไหร่ช่วงไหน จะขึ้นอยู่กับทาง Google โดยปีนึงจะปรับเปลี่ยนประมาณ 3-4 ครั้ง

ซื้อคะแนน Page Rank ได้ด้วยนะ

ทำไมคะแนน Page Rank จะซื้อไม่ได้หละ แต่ก่อนผมก็ซื้อนะ เขาจะมีเว็บขายโดยเฉพาะเลย อาจจะขายเป็นการเช่า Text Link ที่เว็บไซต์ของผู้ขายที่มีคะแนน Page Rank สูงอยู่แล้ว หรืออาจจะรับทำให้คะแนน Page Rank สูงเท่าที่ต้องการ ก็ได้ผลดีนะแต่ปัจจุบันผมเลิกซื้อไปแล้ว  เพราะผมคิดว่าเนื้อหาในเว็บไซต์กับการโปรโมตทำการตลาดสำคัญกว่าการเพิ่มคะแนน Page Rank ถ้าจะลงทุนเพื่อซื้อคะแนน Page Rank ผมขอเป็นอันดับสุดท้ายแล้วกัน ทำเว็บไซต์ให้น่าเข้าน่าอ่านดีกว่าและเอาไป Website Link ของเราไปโพสโปรโมตตามเว็บไซต์ต่างๆ เดี๋ยวคะแนน Page Rank ก็มาเองตามธรรมชาติของมัน

ไม่จำเป็นต้องทำคะแนน Page Rank ให้สูงจนเกือบเต็ม 10 คะแนนหรอก!!!

ใช่อยู่!!! ที่เราต้องมีคะแนน Page Rank สูงๆเพื่อสร้างความน่าเชื่อถือระหว่างเว็บไซต์เรากับ Google เพื่อเราจะได้ติดอันดับต้นๆในหน้าค้นหาของ Google แต่คะแนนเยอะใช่ว่าจะติดอันดับต้นๆเสมอไป เพราะมีบางเว็บไซต์ที่มีคะแนนน้อยก็ทำอันดับได้ดีกว่า คะแนน Page Rank เป็นแค่ส่วนหนึ่งในส่วนประกอบในการทำการตลาดให้กับเว็บไซต์เรา เพราะฉะนั้นไม่ต้องจริงจังมากก็ได้แต่มีสักหน่อยก็ดี เพราะยังมีช่องทางทำการตลาดให้เว็บไซต์เราอีกมากมายเช่น Facebook, Twitter, Youtube, Adword

ใส่ความเห็น

Your email address will not be published.