พ.ย. 23

กลเม็ดเกร็ดน่ารู้ของการออกกำลังกาย

วันนี้ได้เข้าไปหาบทความอ่านในเว็บบล็อก Exteen มา ก็ได้ไปเจอบทความอยู่บทความหนึ่งที่ได้พูดถึงเกี่ยบกับการออกกำลังกาย เห็นว่าน่าสนใจก็เลยกดเข้าไปดูไปอ่าน เขาได้บอกเคล็ดลับในการออกกำลังกายให้ได้ประสิทธิภาพและเซฟตัวเองไม่ให้ล้าหลังออกจากการออกกำลังกาย ผมเลยคิดว่ามันน่าสนใจดี ก็เลยนำมาเผยแพร่ที่นี้ด้วยเลย เรามาดูกันครับ ว่ามีอะไรบ้าง

1. วิธีออกกำลังกายที่ดีที่สุดคือ การใช้กล้ามเนื้อมัดใหญ่อย่างน้อย 1 ใน 6 ส่วนของร่างกายอย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอ  ใน 1 สัปดาห์ ควรออกกำลังกายอย่างต่อเนื่อง 3 วัน อย่างมาก 6 วัน ความหนักในการออกกำลังกาย ใช้อัตราการเต้นของชีพจรเป็นเกณฑ์ให้ได้ประมาณระหว่างร้อยละ 70-90 ของอัตราการเต้นสูงสุดของหัวใจ ช่วงเวลาในการออกกำลังกายแต่ละวัน อย่างน้อย 10-15 นาที ใน 6 วัน อย่างมาก 30-45 นาที ใน 3 วัน เท่านี้ก็เพียงพอ

2. ดื่มนมช็อกโกแลตคลายเมื่อยล้า  ผลวิจัยจากมหาวิทยาลัยนอร์ตัมเบรีย อังกฤษ (UK) ศึกษาพบว่า นมช็อกโกแลตช่วยให้ปั่นจักรยานได้นานกว่าเครื่องดื่มบำรุงกำลังหลังเล่นกีฬา 51% และนานกว่าเครื่องดื่ม เกลือแร่ 43% การศึกษานี้สอดคล้องกับการศึกษาอื่นๆ คือ นมไขมันต่ำช่วยให้ร่างกายฟื้นตัวหลังออกแรง-ออกกำลังได้ดีกว่าเครื่องดื่มชนิดอื่น เพราะอาหารที่มีโปรตีนช่วยให้กล้ามเนื้อฟื้นตัวหลังออกกำลัง น้ำตาลนม หรือแล็กเทส (Lactate) ในนมช่วยให้กล้ามเนื้อคลายตัว ทำให้ระดับของเสีย (Lactate) ในกล้ามเนื้อลดลง จึงคลายอาการปวดเมื่อย

3. อิ่มแล้วออกกำลัง ช่วยให้ผอม  การออกกำลังทันทีหลังจากกินจนอิ่ม ช่วยให้อดอาหารได้นานขึ้น และผอมลงได้ เพราะร่างกายจะขับฮอร์โมนสะกดความหิวในขณะ ถูกใช้งาน ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดก็คือ ผู้ที่ออกกำลังกายอยู่ประจำ ไม่รู้สึกหิว หลังออกกำลังเสร็จใหม่ๆ และ จะยังคงเป็นอยู่ จนถึงเวลากินมื้อหน้า และนี่นับเป็นการค้นพบ รูปแบบชีวิตที่มั่นคงและถูกสุขลักษณะในวงการสุขภาพ จากรายงานผลการศึกษา ในวารสารวิชาการแพทย์ ‘ต่อมไร้ท่อวิทยา’ ของคณะนักวิทยาศาสตร์มหา- วิทยาลัยเซอร์เรย์ และอิมพีเรียล คอลเลจ ลอนดอน
(ส่วนตัว เราว่าไม่ควรออกกำลังกายทันทีหลังกินเสร็จนะ เพราะเดี๋ยวจุก)

4. อย่าออกกำลังกายทันทีที่ตื่นนอน เวลาที่เราเพิ่งตื่นนอน ร่างกายจะยังปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมได้ไม่เต็มที่ ถ้าออกกำลังกายอาจจะทำให้เกิดอาการบาดเจ็บได้ แค่บิดขี้เกียจยืดเส้นยืดสายเล็กน้อยก็เพียงพอค่ะ

5. ไม่ออกกำลังตอนเช้ามืด ใครที่ฟิตจัดขยันออกวิ่งตั้งแต่ยังไม่รุ่งสางแล้วล่ะก็ อาจจะได้รับคาร์บอนฯ เข้าไปมากกว่าออกซิเจนนะคะ เพราะผู้เชี่ยวชาญศึกษาพบว่า ก่อนดวงอาทิตย์จะขึ้น ต้นไม้จะยังคงขับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ออกมา ฉะนั้นปรับเปลี่ยนเวลาการออกกำลังกายเสียหน่อย รอให้พระอาทิตย์สาดแสงก่อนจะดีกว่า

6. ดื่มน้ำ 1 แก้วก่อนออกกำลังกาย 6-8 ชั่วโมง ที่เราหลับ ความเข้มของเลือดจะเพิ่มขึ้นและผิวหนังก็คายน้ำออกมาตลอดเวลา จึงควรดื่มน้ำอย่างน้อยหนึ่งแก้ว ก่อนออกกำลัง เพื่อป้องกันอาการหน้ามืด

7. ไม่ออกกำลังตอนหมอกลง  หมอกมักเกิดพร้อมความดันอากาศต่ำ ทำให้มีมลพิษในอากาศมากกว่าปกติ คนที่อยู่ท่ามกลางหมอกถึงมักจะหายใจได้ไม่สะดวก และเป็นโรคปอดได้ง่าย ถ้าออกกำลังกลางหมอก

8. อย่าอาบน้ำทันทีหลังออกกำลัง รูขุมขนจะเปิดเพื่อขับเหงื่อ ถ้าถูกน้ำราดลงมา เส้นเลือดก็จะหดตัวลงทันที ทำให้ภูมิคุ้มกันลดลง ทำให้เป็นหวัดกันได้ง่ายๆ ระบบการหายใจติดขัดจนอาจช็อกได้เชียวนะคะ
9. ไม่ดื่มน้ำเย็นจัดหลังออกกำลังกาย การน้ำเย็นจัดๆ ดื่มหลังจากจ๊อกกิ้งมาหมาดๆ จะทำให้กระเพาะหดตัวเฉียบพลัน และอาจจะปวดท้องหรือท้องเสียได้

10. ไม่กินอาหารทันทีหลังออกกำลัง ขณะออกกำลัง เลือดลมจะสูบฉีดไหลเวียน ไปทั่วตัว ทำให้กระเพาะและน้ำย่อยมีประสิทธิภาพต่ำ การกินอาหารทันที หลังออกแรง อาหารจะถูกย่อยช้า จนเกิดอาการท้องอืดท้องเฟ้อ

11. ตรวจก่อนอุ่นใจกว่า ถ้ามีอายุมากกว่า 35 ปี ควรตรวจสุขภาพว่ามีโรคหัวใจหรือไม่ก่อนการออกกำลังกาย

12. ไม่สบายอย่าฝืน  ควรงดการออกกำลังกาย ในขณะเจ็บป่วย มีไข้ พักผ่อนไม่พอ

13. ออกกำลังในอุณหภูมิปกติ ควรหลีกเลี่ยงสภาพอากาศที่ร้อนจัดหนาวจัด ฝนฟ้าคะนอง มลภาวะมาก และสวมเสื้อผ้าที่เหมาะสม

14. หยุดเมื่อมีสัญญาณเตือน  ควรพักหากมีอาการแปลก ๆ หลังจากออกกำลังกาย เช่น แน่นหน้าอก คลื่นไส้ อาเจียน และไปพบแพทย์

เห็นไหมคะว่า ยังมีเรื่องราวเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่เราควรรู้ก่อนที่จะเริ่มต้นออกกำลังกาย เพื่อสุขภาพที่ดีอย่างแท้จริง ดีกว่าออกกำลังอย่างหักโหม โดยไม่รู้ว่าแค่ไหนถึงเพียงพอ อย่างไรถึงถูกต้อง นอกจากจะไม่ได้ประโยชน์อย่างเต็มที่จากการออกกำลังกายแล้ว อาจจะส่งผลเสียให้ร่างกายได้อีกด้วยค่ะ

ขอบคุณข้อมูลดีๆจากเว็บบล็อก Mensuko Aberashi ด้วยนะครับ

ใส่ความเห็น

Your email address will not be published.